Theo báo cáo này, nhiều người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy lạc quan về thị trường việc làm trong quí 1-2013. Số lượng người cảm thấy tốt/rất tốt về triển vọng công việc tăng từ 34% trong quí 4-2012 lên 39% trong quí này tuy vẫn thấp hơn cùng kỳ quý trước (50%) và kém lạc quan hơn trung bình khu vực (61%).
Mức độ lạc quan về việc làm tại các nước trong khu vực vẫn ở mức cao và tăng ở hầu hết các nước, điển hình như: Thái Lan (+2 lên 72%), Malaysia (+4 lên 67%), Singapore (+4 lên 50%) và Ấn Độ (+12 lên 76%). Tương tự, sự lạc quan của người tiêu dùng Việt Nam đối với tình hình tài chính cá nhân cũng tăng 9 điểm từ quí trước lên 50% trong quí này. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn trung bình khu vực với 62%
Khi nói đến khả năng mua sắm trong quí này, một phần ba (33%) người tiêu dùng trực tuyến Việt Nam cho biết 12 tháng tới là thời điểm thích hợp để sắm sửa đồ đạc mới, cao hơn 4% so với quí 4-2012 và 7% so với cùng kỳ năm trước.
Tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu của đa số người tiêu dùng Việt Nam khi được hỏi về kế hoạc sử dụng tiền sau khi đã trang trải các sinh hoạt phí thiết yếu, 71% người tiêu dùng sẽ tiết kiệm tiền thừa hàng tháng, tăng từ 60% trong quí 4-2012, trong khi các nhu cầu khác cũng tăng nhẹ như trang trí nhà cửa (+3% lên 33%), các sản phẩm công nghệ (+1% lên 31%) và mua quần áo mới (+3% lên 30%).
Ngoài ra, số người có dự định đầu tư vào chứng khoán hoặc các quỹ tương hỗ cũng tăng đáng kể trong quí này (từ 6% trong quí 4-2012 lên 11% trong quí 1-2013).
Cũng theo khảo sát, những lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam trong quí 1-2013 là tình hình kinh tế, đảm bảo việc làm, sức khoẻ, chi phí sinh hoạt tăng (giá điện, ga,…), giá thực phẩm tăng,…
Khảo sát toàn cầu về niềm tin người tiêu dùng và dự định mua sắm được thực hiện từ ngày 17-2 đến ngày 8-3-2013, khảo sát hơn 29.000 người tiêu dùng của 58 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ Latin, Trung Đông, châu Phi và Bắc Mỹ. Khảo sát của Nielsen dựa trên hành vi của đáp viên truy cập online.