Khai mạc phiên họp thứ 7 Ủy ban Thường vụ Quốc Hội; Từ 11/04 trần lãi suất huy động về 12%; Giảm xuất khẩu thô, tăng hàm lượng chế biến; Tôm Việt Nam lấy lại được hình ảnh đẹp tại thị trường Nhật Bản;....
Khai mạc Phiên họp thứ 7 Ủy ban Thường vụ QH
Sáng 10/4, Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Phiên họp diễn ra trong thời gian 10 ngày, phần lớn nội dung là công tác xây dựng pháp luật. Đặc biệt, tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010 của Chính phủ trước khi trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp tới.
Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 13 dự án Luật: Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật biển Việt Nam; Luật dự trữ quốc gia; Luật giá; Luật tài nguyên nước (sửa đổi); Luật xuất bản (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư; Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật giám định tư pháp; Luật thư viện; Luật quảng cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực; Luật hợp tác xã (sửa đổi) và 2 dự án Pháp lệnh: Pháp lệnh pháp điển hệ thống pháp luật; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công.
Từ ngày 11/4, trần lãi suất huy động về 12%
Với Thông tư 08 sửa đổi, quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành, từ ngày 11/4/2012, trần lãi suất huy động sẽ về 12%.
Cụ thể, NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 4%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 12%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng trở lên là 12,5%/năm. Thông tư 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/4/2012 và thay thế Thông tư số 05/2012/TT-NHNN ngày 12/3/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28/9/2011 quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đồng thời ban hành Quyết định điều chỉnh giảm mức các lãi suất điều hành là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.
Từ 1/6: Áp dụng quy định công bố thông tin TTCK
Theo hướng dẫn, việc công bố thông tin phải đầy đủ, chính xác và kịp thời theo quy định của pháp luật; phải do người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền công bố thông tin thực hiện; phải được thực hiện đồng thời với việc báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán về nội dung thông tin công bố.
Nếu có bất kỳ thông tin nào làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán, người công bố thông tin phải xác nhận hoặc đính chính thông tin đó trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được thông tin đó hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán.
Giảm xuất thô, tăng hàm lượng hàng chế biến
Tại Hội thảo “Tác động của hội nhập kinh tế quốc tế đối với kinh tế và thương mại Việt Nam, khuyến nghị chính sách thực hiện chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020”, do Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên tổ chức sáng 10/4 tại Hà Nội, Bộ Công Thương cho biết sẽ xây dựng lộ trình giảm dần xuất khẩu khoáng sản thô, đầu tư công nghệ để tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, tận dụng các cơ hội thuận lợi về giá cả để tăng giá trị xuất khẩu.
Đối với nhóm hàng mới (nằm trong nhóm hàng hóa khác), sẽ tập trung rà soát các mặt hàng có kim ngạch hiện nay còn thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao để tạo sự đột phá trong xuất khẩu. Nhập khẩu được điều chỉnh theo hướng phát triển sản xuất nguyên, nhiên, phụ liệu phục vụ các ngành hàng xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, cải thiện thâm hụt thương mại với các thị trường mà Việt Nam đang nhập siêu.
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng gấp 3 lần năm 2010, bình quân đầu người đạt trên 2.000 USD và cán cân thương mại được cân bằng.
Tôm Việt Nam lấy lại hình ảnh đẹp ở thị trường Nhật
Một tháng sau khi quy định cấm sử dụng kháng sinh Enrofloxacin trong sản xuất, kinh doanh thủy sản có hiệu lực, chỉ duy nhất một lô tôm của Việt Nam bị phát hiện nhiễm Enrofloxacin.
Theo Vasep, không phải chờ đến khi quy định cấm sử dụng Enrofloxacin có hiệu lực từ ngày 1/3/2012 mà ngay từ giữa tháng 1/2012 - thời điểm ban hành Thông tư số 03/2012/TT-BNNPTNT về việc bổ sung các chất Cypermethrin, Deltamethrin và Enrofloxacin vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản, nhiều người nuôi đã không sử dụng chất này do có sự khuyến cáo từ chính các doanh nghiệp thu mua tôm trong nước.
Hiện nay, cơ quan chức năng của Nhật Bản kiểm tra rất chặt chẽ tôm nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi kiểm tra mẫu thử tại các phòng thí nghiệm nếu phát hiện dư lượng Enrofloxacin, ngay lập tức hàng sẽ bị trả về cho dù có chứng thư của cơ quan thẩm quyền Việt Nam.
Ngoài thiệt hại về kinh tế do hàng bị trả về, doanh nghiệp xuất khẩu tôm sẽ bị mất uy tín khi bị nêu tên trong hệ thống cảnh báo của Nhật Bản. Vasep khuyến cáo các doanh nghiệp hết sức thận trọng khi xuất hàng sang Nhật Bản.
Quí I/2012, PVN đạt doanh thu gần 190.000 tỷ đồng
Tổng doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) quý I đạt 189,4 nghìn tỷ đồng, bằng 129,4% kế hoạch quý I và đạt 28,7% kế hoạch năm, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 201. Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước 40,600 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2011. Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 6,45 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác dầu thô đạt 4,04 triệu tấn, sản lượng khai thác khí đạt 2,41 tỷ m3… Trong tháng 4/2012, tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu 53,7 nghìn tỷ đồng, bằng 32% kế hoạch quý.
Nguy cơ mất thị trường rau quả EU
Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông htoon) thông báo, một gói rau xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) vừa bị phát hiện nhiễm ruồi đục quả, ảnh hưởng tới cả lô hàng. Như vậy, từ đầu năm đến nay,đã có 3 lô hàng rau quả Việt Nam bị phát hiện nhiễm sâu, bệnh và không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nước EU. Trong khi đó, từ nay đến 15/1/2013, nếu phát hiện 2 lô hàng nữa vi phạm, EU sẽ cấm Việt Nam xuất khẩu rau quả sang thị trường này.
Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạm thời cấm xuất sang EU 15 loại rau quả có nguy cơ nhiễm sâu, bệnh cao để tránh ảnh hưởng tới toàn ngành.
CÔNG TY CỔ PHẦN INTIMEX VIỆT NAM 96 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội Điện Thoại: 04 3 9423529 Fax: 04 3 9424250 E-mail: intimex@hn.vnn.vn Website: http://www.intimexco.com