Kinh tế toàn cầu:
Eurozone tái thiết lập mục tiêu tài chính cho Hy Lạp: Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Hy Lạp thừa nhận sẽ không đạt được các mục tiêu 2011 mà quốc gia này đã cam kết.
Eurozone hoãn giải ngân khoản 8 tỷ euro cho Hy Lạp: Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone cũng đồng thời yêu cầu Hy Lạp phải tăng cường hơn nữa các biện pháp kinh tế khắc khổ.
Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu: Kinh tế thế giới có thể tăng trưởng 3,8% trong năm nay và 3,5% vào năm 2012, thấp hơn so với dự đoán trước đó là 3,9% và 4,2%.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang khơi dậy cuộc chiến thương mại. Bắc Kinh “cực lực phản đối” và cảnh báo nguy cơ một cuộc chiến tiền tệ mới nếu Mỹ thông qua dự thảo buộc nước này tăng giá đồng Nhân dân tệ.
Nhân dân tệ dưới áp lực tăng giá từ Mỹ: Thượng viện Mỹ đang xem xét vấn đề tỷ giá đối với đồng tiền Trung Quốc.
Vĩ mô - Đầu tư:
Bộ Tài chính cho biết sẽ tập trung kiểm tra khoảng 1.200 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) báo lỗ nhiều năm liền.
EVN đầu tư gần 40.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Trong đó đầu tư thuần là 24.629 tỷ đồng, trả nợ gốc, lãi vay và góp vốn đầu tư các dự án nguồn điện là 14.419 tỷ đồng.
Sẽ tạm dừng các dự án không cấp thiết đến hết năm 2015. Khoảng 2/3 các công trình đang thi công dở dang và dự kiến triển khai trong giai đoạn 5 năm tới sẽ phải bỏ.
Tài chính - Ngân hàng:
SJC và các ngân hàng sẽ lập quỹ vàng can thiệp thị trường: Khi giá vàng tăng cao bất thường, SJC và ngân hàng dùng số vàng hiện có bán ra theo một mức giá cho đến khi giá vàng trở về bình thường.
Đã chi 1,5 tỷ USD nhập vàng trong 9 tháng: So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ ở mức 0,36 tỷ USD, lượng và giá trị vàng nhập khẩu từ đầu năm đến nay đã tăng gấp hơn 4 lần.
Lãi suất không kỳ hạn leo lên 4,5% - 6%/năm: Mức lãi suất này ngang bằng với lãi suất kỳ hạn ngày, tuần. Lãi suất vàng tăng mạnh.
Chứng khoán: Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/10, hai sàn tăng giảm trái chiều, VN-Index tiếp tục giảm 3,94 điểm, trong khi HNX-Index tăng nhẹ 0,08 điểm.
Dầu: Dầu thô giảm ngày thứ 3, xuống dưới 76 USD/thùng trong bối cảnh các nhà đầu tư mất niềm tin vào kinh tế Mỹ và châu Âu.
Vàng: Vàng bất ngờ giảm 52 USD, còn 1.606 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán giảm điểm.