Thứ 3, Ngày 26 / 08 / 2025
Trang chủ Giới thiệu Tin cổ đông Liên hệ
  English
 Giới thiệu chung
Giới thiệu intimex
Các đơn vị trực thuộc
Các công ty con & liên kết
 Thành tích đạt được
Huân chương lao động hạng hai
Huân chương lao động hạng ba
Thương Hiệu Uy Tín 2012
Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt
Dịch Vụ Được Hài Lòng Nhất 2013
Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
Chứng nhận Top 100 thương hiệu mạnh về xuất nhập khẩu
Chứng nhận dịch vụ Siêu thị được người tiêu dùng bình chọn
Bằng khen hưởng ứng vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Chứng nhận "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích"
  Xem toàn bộ  
Tin tức  >>  Tin tức nổi bật
Dự báo CPI tháng 3: Trên 1% hay dưới 0,35%?
Ngày đăng: 12/03/2012

Nhiều công ty chứng khoán đã có những dự báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 với cách biệt con số quá lớn.

 

Giá xăng bất ngờ tăng vọt 2.100 đồng/lít

Ngay sau khi Liên bộ Tài chính - Công Thương công bố tăng giá xăng dầu, hàng loạt các dự báo tác động của việc tăng giá xăng dầu tới CPI được đưa ra.

Theo tính toán của Tổ điều hành giá xăng dầu của Liên bộ Tài chính - Công Thương thì nếu giữ nguyên giá bán lẻ vừa điều chỉnh đến hết năm thì CPI của 2012 sẽ tăng khoảng 0,85%. Trong đó, tác động trực tiếp là 0,24%, gián tiếp là 0,61%.

Ngay sau khi số liệu trên được công bố, hai tác giả đã công bố tính toán trên SGTT về tác động của việc tăng giá xăng dầu tới CPI rằng: “Ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng của tháng 4 sẽ khoảng 0,85% và ảnh hưởng lan toả đến chu kỳ sản xuất sau vào khoảng 1,5 - 2%”.

Hai tính toán trên cho thấy sự cách biệt quá lớn trong dự báo.

Cũng trong tính toán của mình, 3 công ty chứng khoán đã công bố dự báo CPI tháng 3 ngay sau khi quyết định tăng giá xăng dầu được đưa ra, chỉ có điều các dự báo có cách biệt quá lớn về con số.

Để thông tin tới độc giả, NDHMoney xin trích giới thiệu những dự báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của VCSC, HSC và BVSC.

Lạm phát tháng 3 sẽ dao động dưới 0,35%

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Với tình hình cung-cầu hàng hóa như hiện tại, BVSC cho rằng lạm phát trong tháng 3 nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực. Sau khi chịu ảnh hưởng của dịp lễ Tết trong 2 tháng đầu năm, chúng tôi kỳ vọng giá cả tháng 3 sẽ ổn định trở lại, trong kịch bản lạc quan còn có thể giảm nhẹ so với tháng 2.

BVSC dự báo lạm phát tháng 3 sẽ dao động dưới 0,35%. Tuy vậy, với việc giá cả một số mặt hàng cơ bản trên thế giới (dầu thô, kim loại, sắt thép…) đang có xu hướng tăng mạnh trở lại trong thời gian gần đây, Việt Nam vẫn cần phải hết sức thận trọng với việc kiểm soát lạm phát trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh các công cụ bình ổn của Chính phủ không thật sự nhiều (điển hình là đối với mặt hàng xăng dầu, Chính phủ vừa qua đã phải giảm thuế nhập khẩu từ mức 5% về 0% nhằm tránh việc phải tăng giá bán lẻ trong nước).

Bên cạnh đó, nhóm các mặt hàng tiêu dùng, giá dịch vụ y tế vẫn đang trong lộ trình điều chỉnh tăng sẽ là áp lực lớn với chỉ số CPI các tháng tới.

CPI tháng 3 có thể tăng hơn 1%

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tác động trực tiếp của việc điều chỉnh lên CPI ở khoảng 0,37%. Tuy nhiên, tác động trực tiếp ảnh hưởng lên CPI tháng 4 nhiều hơn so với tháng 3 khi tháng 3 chỉ còn duy nhất kỳ tính giá được lấy vào ngày 15/3.

Khi tính toán CPI, tổng cục thống kê sử dụng 3 kỳ tính giá vào 3 ngày 15, 5, và 15. Tuy nhiên, chúng tôi không lạc quan về CPI trong tháng 3 mặc dù giá của một số thực phẩm giảm sau tết. Giá gas tăng 7-8% so với tháng trước đó cùng với tăng giá của nhóm ăn uống ngoài gia đình sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên CPI trong tháng 3.

Theo chúng tôi, CPI tháng 3 có thể tăng hơn 1% so với tháng trước đó. Theo đó, CPI theo năm trong tháng 3 trong khoảng 15,2-15,3%/năm so với mức 16,44% trong tháng 2.

CPI tháng 3 tăng khoảng 1%

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Mức độ tăng lần này gấp đôi so với kỳ vọng của chúng tôi và điều này sẽ khiến CPI tăng thêm tổng cộng khoảng 2,5-3% trong vòng 3 tháng tới. Ảnh hưởng tăng CPI sẽ rơi nhiều nhất vào tháng 4 trước khi hạ nhiệt bớt vào tháng 5. Do đó, hiện tại chúng tôi dự báo CPI theo tháng của tháng 3 sẽ ở mức 1%, sau đó tăng lên khoảng 1,8% vào tháng 4.

 
Print   Back
Tin cùng loại
 
Thông báo chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (16/05/2025)
Thư mời chào giá sửa dột tại kho Quang Minh (30/05/2022)
Thư mời chào giá sửa dột tại kho Quang Minh (09/05/2022)
Thư mời chào giá cạnh tranh sửa dột mái và xung quanh tường tại Quang Minh (18/03/2022)
Thông Báo Gia Hạn Thời Gian Nhận Hồ Sơ chào giá (26/10/2018)
Thư Chào giá Hạng Mục: Cung cấp vật tư và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điện động lực, đèn Led rọi trang trí (18/10/2018)
Thư Chào giá Hạng Mục: Tháo dỡ, di chuyển, bảo dưỡng và lắp đặt thiết bị lạnh cũ, kho lạnh cũ, nhà chống ồn cho máy nén (18/10/2018)
Thư Chào giá Hạng Mục: Cung cấp và lắp đặt thiết bị Tin học, hệ thống camera-âm thanh-cổng an ninh-mạng, thoại (18/10/2018)
Thông Báo Gia Hạn/điều chỉnh: Thông báo Chào giá cạnh tranh (02/10/2018)
Thư Chào thầu Hạng Mục: Cung cấp, lắp đặt và xin cấp phép hệ thống phòng cháy chữa cháy (20/09/2018)
 


 Siêu thị Intimex
Hà Nội
Hưng Yên
Hải Dương
Hải Phòng
Nghệ An
Đà Nẵng
Website Tao Aomori
Địa chỉ công ty
 Văn bản pháp quy
 Tỷ giá
  
Cập nhật ng y: 26/08/2025
 Hỗ trợ trực tuyến
    Phòng CNTT
   
   
  04.39412571
 Thông báo
  +   Lịch họp
 Tuyển dụng
  +   Tin tuyển dụng
  +   Nộp hồ sơ ứng tuyển
 Tin tra cứu
 Tìm kiếm
 
  Tin tức
  Sản phẩm
 
 Thống kê truy cập
  Online: 101
  Visited: 41034650
 
Trang chủ Giới thiệu Tin tức - sự kiện | Liên hệ | Webmail
 

CÔNG TY CỔ PHẦN INTIMEX VIỆT NAM
96 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện Thoại: 04 3 9423529 Fax: 04 3 9424250
E-mail: intimex@hn.vnn.vn
Website: http://www.intimexco.com